หลายอุตสาหกรรมการผลิต ต้องมีวิศวกรที่มีทักษะการแก้ปัญหาที่ดี เพราะอุปกรณ์ที่อุตสาหกรรมต่างๆใช้ อาจจะมีปัญหาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งปัญหาเป็นอะไรที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้และไม่มีใครรู้ว่ามันจะเกิดเมื่อไหร่ ดังนั้นการเตรียมพร้อมในการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบของวิศวกรนั้นจึงสำคัญมาก

       
Problem Solving Process หรือขั้นตอนในการแก้ปัญหาจริงๆ แล้วมีหลายขั้นตอน แต่วันนี้จะนำมาดูกัน  4 ขั้นตอนหลักๆ เพื่อให้ง่ายต่อการมององค์ประกอบรวมๆ

 


 
1.ระบุปัญหา (Identify The Problem)

       ก่อนอื่นเราต้องหาให้ได้ก่อนว่าอะไรคือจุดกำเนิดของปัญหานั้นๆ  โดยใช้ข้อมูลที่ผ่านมาทำการวิเคราะห์ ใช้ทักษะการสังเกตสิ่งรอบๆ ตัวหรือสิ่งที่ไม่ปกติ เพราะบางทีการที่เราไม่หาข้อมูลเพียงพอ ไม่ดูจุดกำเนิดของปัญหาที่แท้จริง ทำให้สิ่งที่เราพยายามจะแก้ไขนั้นไม่ตรงจุด เช่น ปัญหาเกิดจากพฤติกรรมของพนักงาน หรือขั้นตอนในการทำงาน เป็นต้น

       เมื่อเจอปัญหาที่แท้จริงแล้ว สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำคือการเขียน 
Problem Statement เพื่อให้ตัวคุณและคนในทีมไม่หลุดกรอบ

 

2.หาตัวเลือกสำหรับทางออก (Find Alternatives)

       เมื่อวิศวกรสามารถระบุปัญหาได้ถูกต้องแล้ว ต่อไปก็ต้องมาหาทางเลือกในการแก้ไขปัญหา หลายคนชอบหาทางออกเดียวแล้วจัดการเลย แต่จริงๆ แล้วควรหาตัวเลือกเยอะๆ  ซึ่งไม่ง่าย โดยขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการแก้ปัญหา จึงต้องระดมความคิดออกมาให้เยอะที่สุด แล้วลองเปรียบเทียบทางเลือกต่างๆ ที่น่าจะเป็นไปได้ แล้วลองทำ Resource ดู ว่าจะเลือกใช้วิธีไหนที่ส่งผลกระทบน้อยสุด

 

3.เลือกกลยุทธ์ที่ดีที่สุด

       เลือกกลยุทธ์ที่ดีที่สุดขั้นตอนนี้จำเป็นต้องมี และต้องตอบโจทย์ Problem Statement ที่ตั้งไว้ให้ได้ หลังจากพิจารณาองค์ประกอบของปัญหาอย่างรอบคอบแล้ว ให้ตัดสินใจเลือกกลยุทธ์ที่ดีที่สุดอย่างเด็ดขาด

 

4.ดำเนินการและวัดผล (Execute & Measure)

       เมื่อได้วิธีแก้ไขปัญหามาแล้ว ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ควรมีคือ KPI (Key Indicator of Success) เพื่อเอาไว้วัดว่าผลลัพธ์นั้นเป็นไปตามที่เราคาดการณ์หรือเปล่า แต่การกำหนด KPI นั้นต้องมีเหตุมีผล เพราะจะทำให้คุณไม่รู้ผลลัพธ์ที่แท้จริง ดังนั้นคุณต้องรู้จุดประสงค์ว่า KPI ของคุณควรเป็นอะไร ควรวัดอะไร ขนาดไหนถือว่าดี ขนาดไหนถือว่าไม่ได้ผล
 
       นอกจากนั้นแล้วต้องวางแผนการดำเนินการอย่างเป็นลำดับขั้นตอนที่แน่นอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็ควรมี KPI เฉพาะเจาะจงเพื่อจะได้รู้ว่าควรปรับกลยุทธ์ในส่วนไหนหรือไม่ แผนต่อไปควรดำเนินการอย่างไร และผลลัพธ์เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดไว้หรือไม่
 
       การเลือกใช้อุปกรณ์ในโรงงานอุตสาหกรรม ทางที่ดีควรเลือกซื้อกับบริษัทที่มีวิศวกรหรือผู้รู้คอยแนะนำดูแล เผื่อเวลาที่มีปัญหาจะได้มี service ตลอดเวลา
 
       ซึ่งทาง บริษัท domnick hunter-RL เป็นบริษัทที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบระบบกรองลมอัดที่ให้คุณภาพสูง และมีทีมที่คอย service อยู่ตลอด และสามารถแก้ปัญหาได้ดี
 
**********
คุยกันต่อได้ที่
Facebook : Domnick hunter-RL
 

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย