ในโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ ระบบอัดอากาศ หรือ Compressed air ถือเป็นต้นกำเนิดพลังงานอย่างหนึ่งที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม
 


 

       ระบบอัดอากาศ หรือ Compressed air ถือเป็นต้นกำเนิดพลังงานอย่างหนึ่งที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการขับเคลื่อนเครื่องจักร จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้พลังงานลมเข้าไปมีบทบาททดแทนระบบไฟฟ้า และระบบไฮโดรลิค (ใช้น้ำมัน) ได้อย่างดี เนื่องจากพลังงานลมนั้นปลอดภัย และประหยัดกว่า เพราะฉะนั้นคุณภาพของระบบอัดอากาศที่ดีจึงเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและผลผลิตที่ดีตามไปด้วย
 

  • ผลเสียของระบบท่อลมอัดแบบเดิมๆ


       แม้คอมเพรสเซอร์แอร์จะเป็นระบบหลักในสายการผลิต แต่การจ่ายลมอัดโดยใช้ท่อลมอัดแบบเดิมๆ นั้นมีข้อด้อย ทั้งในเรื่องของการใช้พลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานเชื้อเพลิงอื่นๆ ที่ค่อนข้างสูง เป็นการสร้างภาระของต้นทุนการผลิตที่นับวันจะขยับเพิ่มสูงขึ้นตามราคาเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้นตลอดเวลา ที่สำคัญในระบบอัดอากาศที่ต้องใช้ท่อในการลำเลียงอากาศนั้น จากเดิมมีการใช้วัสดุหลากหลาย

       
ไม่ว่าจะเป็นท่อเหล็กชุบสังกะสี ท่อยาง ท่อพลาสติก หรือท่ออะลูมิเนียม ซึ่งท่อแต่ละชนิดมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน อาทิ เกิดรูรั่ว การแตก และหักได้ง่าย ทำให้ประสิทธิภาพของการจ่ายลมลดลง รวมถึงทำให้ต้องใช้พลังงานสิ้นเปลืองมากขึ้น บางครั้งโรงงานต้องมีการปรับปรุงระบบการผลิต หรือการปรับย้ายเครื่องจักร ทำให้ต้องมีการวางระบบท่อลมใหม่
 


 

  • Transair Legris นวัตกรรมเพื่อการกระจายลมอัด


       ด้วยปัญหานานาประการที่เกิดขึ้นกับระบบลมอัดแบบเดิมๆ บริษัทปาร์คเกอร์ ฮันนิฟิน คอร์เปอเรชั่น ผู้ผลิต Transair Legris จึงได้มีการคิดค้นและปรับปรุงผลิตภัณฑ์คอมเพรสเซอร์แอร์ที่สามารถแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นได้ในทุกจุด แถมได้ลมที่สะอาดมากขึ้น

        
เนื่องจากท่อของ Transair Legris ทำจากอะลูมิเนียมที่มีความราบเรียบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายลมสู่เครื่องจักรในระบบการผลิต สามารถเชื่อมต่อได้รวดเร็ว โดยส่วนของข้อต่อจะมีระบบการซีลกันรั่วที่ดีและสมบูรณ์แบบ สามารถป้องกันการรั่วไหลของอากาศที่มักจะเกิดขึ้นบริเวณเกลียวหรือรอยเชื่อมได้

        
นอกจากนั้น Transair Legris ยังมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการคำนวณประสิทธิภาพของการใช้พลังงาน ที่ผู้ผลิตสามารถทราบได้ทันทีถึงปริมาณพลังงานที่ใช้ พร้อมคำนวณต้นทุนพลังงานได้แบบทันที เมื่อระบบเริ่มทำงานและเครื่องจักรเริ่มเดินสายการผลิต ซอฟต์แวร์จะทำการคำนวณข้อมูลคอมเพรสเซอร์ R01จาก แรงดัน, กำลังไฟฟ้า, พลังงาน, ข้อมูลจำนวนชั่วโมงใช้งานในแต่ละปี,ประเภทของ Air dryer, ประเภทของการเปิดหรือปิดวงจร, วัสดุท่อที่ใช้ทำท่อ และค่าใช้จ่ายของพลังงานไฟฟ้า

       
ซึ่งโดยทั่วไป การลงทุนในระบบลม ตัวปั๊มลมคิดเป็นแค่ประมาณ 10% ของการลงทุนทั้งหมด อีก 15% เป็นเรื่องของการบำรุงรักษา ที่เหลือ 75% จะเป็นการลงทุนในค่าไฟฟ้าซึ่งเป็นมูลค่าที่สูงมาก ดังนั้นถ้าสามารถลดการรั่วของท่อลมได้ จะสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึง 42%จากการปรับปรุงระบบลมทั้งหมด

       
จึงกล่าวได้ว่า Transair Legris เป็นนวัตกรรมทางด้านลมอัดที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด
 

  • Transair Legris ลดเวลาและประหยัดทันที

จุดเด่นของ Transair Legris ที่สัมผัสได้ทันทีหลังการติดตั้ง อย่างเช่น กรณีของการเชื่อมต่อระบบท่อของ Transair Legrisใช้งานได้ดีกับท่อ Galvanize ที่ใช้เวลาเพียง 8 วัน ลดเวลาลงได้ถึง 72 ชั่วโมง นอกจากนั้นการบริการของ Legris ในการจัดหาท่อได้ทุกขนาด และมีความยาวมาตรฐาน 6 เมตร แทนความยาว 3 เมตรได้ดีโดยไม่ต้องใช้ข้อต่อเล

        
สำหรับข้อต่อ Legris ก็ยังสามารถที่จะจัดหาท่ออะลูมิเนียมเคลือบสีขาวแทนสีฟ้าที่เป็นมาตรฐาน สำหรับใช้ใน clean room ในอาคารประกอบเครื่องยนต์ขั้นตอนสุดท้ายได้


        Transair Legris ถือว่าช่วยประหยัดในส่วนต่างๆ ได้มาก เมื่อรู้คุณสมบัติและประโยชน์กันแล้ว แนวทางในการเลือกใช้ คงช่วยในการตัดสินใจได้ไม่ยากเช่นกัน


--------------------------------

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย