วิธีการเลือกซื้อ "ปั๊มลม"
ให้เหมาะกับประเภทการใช้งาน

 

“Air Compressor” หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า “ปั๊มลม” หรือ “เครื่องอัดอากาศ” ที่ใช้ในการอัดลมให้มีความดันสูงตามที่เราต้องการ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมายพร้อมด้วยปรับใช้ได้หลากหลายด้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบลมภายใน ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อม ตลอดจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ในส่วนของ “ระบบนิวเมติกส์” นั้นยังสามารถใช้ในอุตสาหกรรมครัวเรือน อย่างเช่น บริษัทซ่อมรถยนต์ ที่สามารถใช้เป็น “ปั๊มลม” จำพวกลูกสูบโดยใช้ความดัน ไม่สูงมากนัก

 
 

การเลือกซื้อปั๊มลม

       การเลือกซื้อปั๊มลม นั้น เราจะต้องดูลักษณะของงานที่เราจะใช้ ว่าเราต้องการปั๊มลมที่มีแรงดันมากหรือน้อยขนาดไหน ปริมาณลมจำนวนเท่าไหร่ ลมที่ต้องการใช้สะอาดอยู่ในระดับใด รวมไปถึงปริมาณการจ่ายลมที่ต้องการ เพราะการใช้งานแต่ละงานนั้นจะใช้ปั๊มลมที่แตกต่างกันตามเหมาะสม  ยกตัวอย่างเช่น การทำงานช่างไม้ ที่จะใช้ ปั๊มลูกสูบ ที่จะต้องใช้แรงดันลมมากพอสมควร ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความแตกต่างในความต่อเนื่องของชิ้นงาน ขนาดตัวถังที่ใหญ่ของ ปั๊มลมแบบลูกสูบ จะสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง เครื่องไม่ต้องทำงานหนัก

 

ปั๊มลมแบบลูกสูบ และ ประเภทงานที่นิยมใช้งาน

PISTON COMPRESSOR ปั๊มลมประเภทลูกสูบ  เหมาะสำหรับการใช้งานดังนี้

 

1. อู่สำหรับซ่อมรถยนต์ รถกระบะ รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ เพราะใช้ความดันอยู่ที่ตั้งแต่ 5 ไปจนถึง 10 บาร์ ควรศึกษาปริมาณแรงลมที่ต้องการก่อนเลือกซื้อแต่ละยี่ห้อและชนิด

2. อู่ซ่อมรถบรรทุก 6 ล้อ อู่ซ่อมรถ 10 ล้อ อู่ซ่อมรถแทรกเตอร์ ความดันใช้งานอยู่ระหว่าง 10 ไปจนถึง 15 บาร์  ขึ้นอยู่กับอัตราความต้องการลมอัด โดยดูจากปริมาณรถที่เข้ารับบริการ ควรศึกษาปริมาณแรงลมที่ต้องการก่อนเลือกซื้อแต่ละยี่ห้อและชนิด

3. โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก หรือ อุตสาหกรรมในครัวเรือนต่างๆ ความดันใช้งานอยู่ระหว่าง 5-10 บาร์ ขึ้นอยู่กับอัตราความต้องการลมอัด โดยดูจากปริมาณรถที่เข้ารับบริการ ควรศึกษาปริมาณแรงลมที่ต้องการก่อนเลือกซื้อแต่ละยี่ห้อและชนิด       ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมที่มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ควรใช้ เครื่องปั๊มลมประเภทสกรู และประเภทเทอร์โบ ขนาดแรงม้าขึ้นอยู่กับปริมาณความต้องการลมอัด โดยคำนวณได้จากข้อมูลการใช้ลมของเครื่องจักรแต่ละเครื่องรวมกันแล้วมาเทียบเลือกขนาดแรงม้าเครื่องอัดลม ควรศึกษาปริมาณแรงลมที่ต้องการก่อนเลือกซื้อแต่ละยี่ห้อและชนิด
       ส่วน เครื่องปั๊มลมในกลุ่มอุตสาหกรรม พิเศษ อย่างเช่น ทางเคมี อุตสาหกรรมเป่าขวด ก็อาจจะต้องใช้แรงความดันที่อยู่ระหว่าง 5-10 บาร์ ไปจนถึง ความดันในระดับ 30-40 บาร์ เพื่อที่จะช่วยให้การทำงานในระบบสมดุลมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 
 

       ทั้งนี้การเลือกปั้มลมนั้นควรเลือกปั้มลมที่มีที่มีคุณภาพเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานสูง และมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานในอนาคต
 

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย