การเลือกเครื่องอัดอากาศให้เหมาะกับความต้องการ 
 

       เครื่องอัดอากาศ คือ เครื่องจักรกลที่ทำหน้าที่อัดอากาศที่ดูดเข้ามาที่มีความดันปกติให้มีความดันสูงขึ้นแล้วเก็บไว้ในถังเก็บลมอัด เพื่อนำไปใช้งานโดยการจ่ายไปตามท่อลมให้กับเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ทำงานต่าง ๆ ต่อไป 

โดยทั่วไปเครื่องอัดอากาศแบ่งได้ 2 ประเภท คือ 
1. เครื่องอัดอากาศประเภทไดนามิคส์ (Dynamics) 
2. เครื่องอัดอากาศประเภทปริมาตรแทนที่เชิงบวก (Positive Displacement)

 

1. เครื่องอัดอากาศประเภทไดนามิคส์ (Dynamics)   
       เป็นการอัดอากาศโดยอาศัยแรงเหวี่ยงจาก Impeller ทำให้เกิดพลังงานจลน์กับอากาศ จากนั้นลดความเร็วของอากาศลงโดยอาศัยรูปร่างของโครงสร้างภายในเครื่องอัดอากาศ (Housing) ทำให้พลังงานจลน์เปลี่ยนรูปเป็นความดัน แล้วไหลออกทางด้านจ่ายเครื่องอัดอากาศชนิดนี้ที่รู้จักกันดี คือ Turbo Compressor เหมาะกับอุตสาหกรรมที่ต้องการปริมาณลมมากอย่างต่อเนื่อง 24 ชม. (ไม่ควรให้เครื่องมีสภาวะ Unload เนื่องจากจะทำให้มอเตอร์กินกระแสไฟฟ้าสูง) ไม่ต้องใช้น้ำมันในการหล่อลื่น Impeller ลมที่ได้จึงมีคุณภาพสูงไม่มีละอองน้ำมัน

 

2. เครื่องอัดอากาศประเภทปริมาตรแทนที่เชิงบวก (Positive Displacement)

       มีหลักการทำงาน คือ ให้อากาศเข้าไปในช่องปริมาตรแล้วทำให้ปริมาตรอากาศนี้เล็กลงโดยใช้พลังงานจากภายนอก เมื่อปริมาตรของอากาศลดลงก็จะทำให้ความดันสูงขึ้น เครื่องอัดอากาศแบ่งปริมาตรแทนที่มีทั้งแบบลูกสูบและโรตารี่

 

ทั้งนี้เครื่องอัดอากาศที่นิยมใช้โดยทั่วไปแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ
 

1. เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบ (Reciprocating compressors)

       เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบ เป็นเครื่องอัดอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ยิ่งมีจำนวนขั้น (Stage) เพิ่มขึ้นยิ่งมีประสิทธิภาพสูง ส่วนใหญ่ใช้เพียง 2 ขั้น เครื่องอัดอากาศแบบระบายความร้อนด้วยน้ำจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าการระบายความร้อนด้วยอากาศ เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบเหมาะสมกับการรับโหลดที่ไม่สม่ำเสมอได้ดี เนื่องจากมีอุปกรณ์ Un-load ที่ดี การใช้อุปกรณ์ Un-load น้อยมากเมื่อเทียบกับเครื่องแบบอื่นๆ การควบคุมยังสามารถทำเป็นแบบ multi step ในช่วงการเดิน Part load จะให้ประสิทธิภาพดี

2. เครื่องอัดอากาศแบบโรตารี่ (Rotary compressors)

      เครื่องอัดอากาศแบบโรตารี่สกรู เป็นเครื่องที่มีความสึกหรอน้อยเนื่องจากตัวสกรูไม่ได้สัมผัสกัน การอัดอากาศมีประสิทธิภาพพอสมควรแต่โครงสร้างเป็นตัวสกรูกำหนดให้มีอัตราส่วนความดันคงที่ เครื่องอัดอากาศแบบโรตารี่สกรูเหมาะกับการรับโหลดเต็มพิกัดและสม่ำเสมอ จึงจะให้ประสิทธิภาพที่ดีได้

3. เครื่องอัดอากาศแบบหมุนเหวี่ยง (Centrifugal compressors)

     เครื่องอัดอากาศแบบหมุนเหวี่ยง เป็นเครื่องอัดอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงพอควรเหมาะกับระบบที่ความต้องการอากาศมาก

ทั้งหมดนี้คือ สาระน่ารู้เกี่ยวกับการทำงานของเครื่องอัดอากาศถือเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้ทั้งอุตสาหกรรมโรงงาน และอุตสาหกรรมครัวเรือน ดังนั้นควรศึกษาการทำงานของเครื่องอัดอากาศแต่ละประเภท เพื่อการเลือกใช้ให้ถูกต้องตามความต้องการของอุตสาหกรรมด้วย

 

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่
 

 

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย