เหมือนว่าเรากำลังเข้าสู่ภาวะที่พืชจะเจริญเติบโตได้ดี แต่ในทางกลับกันการขยายตัวของพืชพรรณนั้นจะมาพร้อมกับข้อเสีย อย่างเช่น คาร์บอนไดออกไซด์จะทำให้กะหล่ำปลีมีแป้ง และน้ำตาลมากขึ้นส่งผลให้แร่ธาตุกับโปรตีนในกะหล่ำปลีน้อยลง ดังนั้น ช่วงเวลาหนึ่งที่คุณจะพยายามหลีกเลี่ยงอาหารขยะ และหันมากินผักแทน ถึงตอนนั้นผักที่คุณเลือกทานอาจจะไร้ประโยชน์กว่าที่คิดก็ได้

พืชต้องการโปรตีนเพื่อที่ใช้ในการเจริญเติบโต ซึ่งสามารถสังเคราะห์โดยใช้สารอาหารที่ได้จากการดูดซึมจากดิน เช่น ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม และในระหว่างการดูดซับโมเลกุลเหล่านั้น ผักสีเขียวยังได้รับแร่ธาตุที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น สังกะสี และเหล็ก โดยปกติพืชมักจะดูดซับได้มากกว่าที่จำเป็นต้องใช้ ดังนั้น สารอาหารส่วนเกินจึงถูกเก็บไว้ในเซลล์ และมนุษย์จะได้รับสารอาหารจากการกินพวกเขาเข้าไป

ทั้งนี้เคยมีข้อพิสูจน์ จากการที่นักปฐพีวิทยาได้มีการบันทึกการลดลงของแร่ธาตุโปรตีน และวิตามินแร่ธาตุจากพืชเป็นเวลาหลายปี เช่น ข้อมูลของ USDA แสดงให้เห็นว่าผักคะน้าจากปี 1999 มีธาตุเหล็กน้อยกว่า ปี 1950 ถึง 23 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ นักคณิตศาสตร์ Irakli Loladze ได้คิดค้นทฤษฎีที่ว่า… “การสังเคราะห์แสงต้องใช้โปรตีนน้อยลงในขณะที่คาร์บอนไดออกไซด์ มากขึ้น ซึ่งหมายความว่าพืชจะได้รับสารอาหารน้อยมาก ซึ่งทำให้ขาดวิตามิน และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และจากการบันทึกผลการทดลองพบว่าสารอาหารลดลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 8 ในพืชบางชนิด ได้แก่ ข้าว และข้าวสาลี”

Irakli Loladze กล่าวอีกว่า.. “การเก็บเกี่ยวข้าวโพด และข้าวฟ่างอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ “ข้าว” กลายเป็นวัตถุดิบที่เป็นอาหารหลักสำหรับมนุษย์ชาติจำนวนครึ่งโลก ที่กำลังสูญเสียสังกะสีไปประมาณ 3% ซึ่งอาจมีผลทำให้คนหลายร้อย หลายพันคน มีความเสี่ยงต่อการขาดแคลนสารอาหาร โรคทางเดินหายใจ โรคท้องร่วง และโรคมาลาเรีย”

หากแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของคาร์บอนไดออกไซด์ ในปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไป ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ ในบรรยากาศทั่วโลกจะตรงกับการทดลองเหล่านั้นภายใน 50 ปีข้างหน้า เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

นักวิจัยคาดการณ์ว่า…  “ชีวิตของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ และเด็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ยากจนจำนวนหลายร้อยล้านคน อาจจะต้องจบชีวิตลงด้วยระยะเวลาอันสั้น จากการขาดแคลนสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก โปรตีน และสังกะสี”

นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่ทำให้ “พืช” ที่มีน้ำตาลเป็นจำนวนมากเหล่านั้น เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคเบาหวานขึ้นได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคเพชฌฆาตอันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

ทั้งนี้หากถ้าเราไม่สามารถแก้ไขเรื่อง “คาร์บอนไดออกไซด์” ที่เพิ่มขึ้นในแต่ระวันได้อย่างรวดเร็วได้ ดังนั้นเราควรจะต้องมุ่งเน้นไปที่การหาสายพันธุ์ข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากยิ่งขึ้น ถึงแม้พืชเหล่านี้จะยังคงได้รับผลกระทบจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่มากเกินไป แต่สารอาหารที่มีประโยชน์อาจทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงมากพอที่จะล้างสารพิษไปจากร่างกายได้เช่นกัน

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

https://lh6.googleusercontent.com/PksTnumFXwnRgRqGAHRKmcwypeVFeF7bJmZ2BHtWzelZEpfsGV22MNVST2yQF2PkRypDKdCSyurZuhmdlp7HstFWCjTOVcwBj8rTyuoTodinmSlXlxamNqReS8sC848DVPls0koj

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย