ปัญหาลมรั่ว (Air Leakage) ที่เกิดขึ้นในระบบอากาศอัด คิดว่าเป็นปัญหาที่หลายๆ คนทราบกันดีอยู่ แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าในสถานประกอบการมีจุดที่ทำให้เกิดลมรั่วอยู่มากน้อยเพียงใด มีปริมาณลมรั่วไหลเท่าไหร่ และทำให้เกิดการสูญเสียไปในแต่ละปีคิดเป็นเงินเท่าไหร่ และจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร

       
อากาศอัด (Compressed Air) เป็นระบบที่ต้องใช้พลังงานมากที่สุดอย่างหนึ่งในอุตสาหกรรม ซึ่งถ้าเกิดการรั่วของอากาศอัดขึ้นในระบบ นั่นหมายความว่าเกิดการสูญเสียของพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นเราจะมาหาวิธีแก้ปัญหารอยรั่วต่างๆ กัน

       
โรงงานของคุณจะมีลมรั่วมากกว่าหรือน้อยกว่า 10 จุด

       ในสภาพความเป็นจริงที่พบรอยรั่วในสถานที่ประกอบการหรือโรงงานอุตสาหกรรมหลายๆแห่ง จะพบว่ามีจำนวนจุดที่เกิดลมรั่วจริงๆนั้นมีมากกว่าที่เราเห็น ซึ่งทำให้สถานประกอบการหลายๆ แห่งต้องเกิดความสูญเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าไฟฟ้าในแต่ละปีค่อนข้างสูง ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ต้องปล่อยให้เงินรั่วไหลไปกับอากาศเป็นจำนวนมากในแต่ละปีโดยไม่ได้รับประโยชน์อะไร  
 


 

       การตรวจวัดในแต่ละครั้งอาจจะต้องใช้เวลาและกำลังคน เพื่อทำการสำรวจและแก้ไขปัญหา ซึ่งหากมองแบบผิวเผินอาจดูเหมือนปัญหาดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่หากพิจารณาจากผลที่เกิดขึ้นในระยะยาวแล้วการลงทุนแก้ไขปัญหาดังกล่าวนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายซึ่งเกิดจากค่าไฟฟ้าได้ค่อนข้างมากทีเดียว
 

 

       ขั้นตอนการลดลมรั่วให้ปั๊มลม
 

1.ทดสอบหาปริมาณการรั่วไหลของระบบลมอัดทั้งหมด

2.หารอยรั่วตามจุดต่าง ๆ

3.วิเคราะห์และประเมินผลประหยัด และการลงทุน

4.ดำเนินการซ่อมแซมรอยรั่ว

5.วิเคราะห์ผลประหยัดพลังงานที่ได้

       
ประโยชน์ของการลดการรั่วไหลของปั๊มลม

1.ลดการสูญเสียพลังงานโดยเปล่าประโยชน์

2.ลดปัญหาแรงดันอากาศตก

3.ลดการใช้งานของเครื่องอัดอากาศ

4.ลดต้นทุนการใช้พลังงานในส่วนของระบบอัดอากาศ
 

 


 

       ตำแหน่งการรั่วไหลที่มักพบบ่อยๆ เช่น วาล์ว, หน้าแปลน, ข้อต่อท่อต่างๆ , จุดต่อเข้าเครื่องจักร, หัวต่อสาย และตำแหน่งที่รั่วมักจะรั่วซ้ำๆ จุดเดิมอาจเนื่องมาจากการยืดท่อที่ไม่แข็งแรง หรือบริเวณใช้งานมีการเคลื่อนไหวหรือ การต่อสายท่ออ่อนไม่ถูกต้อง เป็นต้น

       
การรั่วมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ การรั่วตรง และ การรั่วซึม โดยส่วนมากจะเป็นการรั่วซึมมากกว่า เพราะการรั่วซึม จะสังเกตได้ยาก เสียงเบา ส่วนการรั่วตรงส่วนใหญ่จะพบที่จุดควบคุมนิวเมตริก เช่น การรั่วไหลตรงวาล์วคอนโทรล หรือชุดปรับลดแรงดันก่อนเข้าอุปกรณ์

       
เช็กรอยรั่วสามารถทำได้โดย
 

– หูฟังเสียง

– ใช้สายตาสังเกต

– น้ำสบู่หรือแชมพู

       
หากเรามีการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ อยู่บ่อยๆ เราควรหมั่นตรวจสอบถึงความสมบูรณ์อยู่เสมอ ให้พร้อมต่อการใช้งาน เมื่อจะเลือกซื้อเครื่องอัดอากาศ ก็ควรเลือกซื้อที่ได้คุณภาพ
 


 

       ซึ่งทางบริษัท domnick hunter-RL ก็มี Air Compressor ที่ได้คุณภาพและมาตรฐานเช่นกัน มีให้เลือกทั้งปั๊มลมประเภทลูกสูบ คือ PISTON COMPRESSOR ที่เหมาะกับอุตสาหกรรมขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง และ เครื่องปั๊มลมประเภทสกรู ที่เหมาะกับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งคุณภาพของผลิตภัณฑ์ก็มีมาตรฐานสูง และมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานในอนาคตด้วย

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย