อากาศ คือส่วนผสมของ ก๊าซต่างๆ ดังนั้นทางโรงงานอุตสาหกรรม จึงนิยมนำอากาศมาใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นกลายมาเป็น ระบบอัดอากาศ ซึ่งอากาศเหล่านี้สามารถสัมผัสโดยตรงกับตัวอาหารหรือวัตถุดิบ รวมถึงกระบวนการอื่นๆ เช่น ระบบอัตโนมัติ บรรจุในบรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่การใช้งานร่วมกับก๊าซต่างๆ

       ดังนั้น ระบบอัดอากาศ ที่กล่าว ถึงในวันนี้ คือ ระบบอากาศอัด หรือ ระบบลมอัด ของPARKER/domnick hunter จะมีอะไรบ้าง ลองตามมาดูกัน….
 


 

       ผลิตภัณฑ์ หลักๆ เลยก็คือ Air Compressor

       “Air Compressor” คือ ปั๊มลมนั้นเอง โดยจะทำหน้าที่ในการอัดลมให้มีแรงดันสูงตามที่ต้องการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์และประยุกต์ใช้ได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบลมในโรงงานอุตสาหกรรมตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 

        การใช้งานระบบนิวเมติกส์ในอุตสาหกรรมเล็กๆ ยกตัวอย่าง เช่น 
อู่ซ่อมรถยนต์ ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่จะใช้เป็นปั๊มลมประเภทลูกสูบ ที่มีการใช้ปริมาณลมน้อยและแรงดันลมไม่สูง ปั๊มลมประเภทลูกสูบจึงเหมาะกับอุตสาหกรรมเล็กๆ ส่วนเครื่องปั๊มลมที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นเอง

        
นอกจากนี้ ยังมี ผลิตภัณฑ์ รุ่น Lubricated Screw Compressors ของ Air Compressor ที่มีจุดเด่นอาทิเช่น สามารถควบคุมการทำงานของระบบได้ดี ไม่เปลืองไฟ และมีเสียงเบาในขณะทำงาน และ จุดเด่นของรุ่น Oil Free Screw Compressors ของAir Compressor สามารถสร้างมาตรฐานให้อากาศอัดได้ถึงระดับที่สูงสุด มีการรับรองจาก ISO Class O ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และมีเสียงการทำงานเบานั้นเอง Oil-X Compressed Air Filter ทำหน้าที่ ทำหน้าที่กรองฝุ่นผงในอากาศก่อนเข้าเครื่องอัดเพื่อป้องกันการสึกหรอภายในของเครื่องอัดอากาศ….

       
 มาดูจุดเด่นของ Housing

        Housing สามารถระบายความร้อน โดยส่วนมากจะมีช่องระบายความ ร้อนและพัดลม เพื่อถ่ายเทอากาศอัดภายใน Housing เอง

        
การทำงานของ Water Seperator

        Water Seperator เป็นเครื่องช่วยแยกความชื้นที่ได้ประสิทธิภาพ จึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการขจัดความชื้นได้

- ประสิทธิภาพในการกำจัดของเหลวสูงในทุกสภาวะการไหล

- สูญเสียความดันน้ำ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่ำ

- เหมาะสำหรับเครื่องอัดลมแบบปรับได้

- ทำงานร่วมกับคอมเพรสเซอร์และคอมเพรสเซอร์ทุกประเภท

- เสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำ

- กำจัดของเหลวเป็นกลุ่มได้ทุกจุดในระบบอัดอากาศ

- การกำจัดของเหลวจากเครื่องทำความเย็นแบบคอมเพรสเซอร์ / เครื่องทำความเย็นหลังจากเย็น

- การแยกของเหลวภายในเครื่องอบแห้งด้วยระบบทำความเย็น
 

        ต่อมา คือ จุดเด่นของ Filter

        Filter คืออุปกรณ์ที่ประกอบด้วยสิ่งที่เป็นใยที่แยกสาร เช่น ฝุ่น, ละอองเกสรดอกไม้, เชื้อรา และ แบคทีเรีย จาก อากาศนั้นเอง...

     
   ต่อมา อุปกรณ์ Desiccant Dryer

        Desiccant Dryer คือ เครื่องทำลมแห้งแบบใช้เม็ดสารดูดความชื้น

        
มีการทำงาน 2 Column

  • คือ ช่วยประหยัดพลังงานของตัวอุปกรณ์

  • และมีการใช้งาน การทำงานใน File Flash
     

       Gas Generator

       Gas Generator คือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานแก๊สนั้นถูกประกอบขึ้นจากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลกเพื่อให้ได้ความถี่ที่มั่นคง เป็นมาตรฐาน และการทำงานของเครื่องที่แน่นอนและมีประสิทธิภาพที่สุด และนอกจากนี้ยังมี เครื่อง Nitro Saurce (Nitrogen Gas Generator) โดยหลักการทำงานของ เครื่องนี้ คือ ผลิตกระแสอย่างต่อเนื่องของก๊าซไนโตรเจน สามารถควบคุมการทำงานง่ายๆ แค่เปิดสวิตช์ 

       และอุปกรณ์ของ 
PARKER/domnick hunter ที่เกี่ยวข้องกับอากาศ อีกอย่าง หนึ่งคือ ท่อ Transair ด้วยปัญหานานาประการที่เกิดขึ้นกับระบบลมอัดแบบเดิมๆ บริษัทปาร์คเกอร์ ฮันนิฟิน คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิต Transair Legris จึงได้มีการคิดค้นและปรับปรุงผลิตภัณฑ์คอมเพรสแอร์ที่สามารถแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นได้ในทุกจุด แถมได้ลมที่สะอาดมากขึ้น

       
เนื่องจากท่อของ 
Transair Legris ทำจากอะลูมิเนียมที่มีความราบเรียบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายลม สู่เครื่องจักรในระบบการผลิต สามารถเชื่อมต่อได้รวดเร็ว โดยส่วนของข้อต่อจะมีระบบการซีลกันรั่วที่ดีและสมบูรณ์แบบ สามารถป้องกันการรั่วไหลของอากาศที่มักจะเกิดขึ้นบริเวณเกลียวหรือรอยเชื่อม ซึ่งยังมีความเครียดทางกลเหลืออยู่

       
จึงกล่าวได้ว่า 
Transair เป็นนวัตกรรมทางด้านลมอัดที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดและทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คือ ผลิตภัณฑ์ของบริษัท PARKER/domnick hunter อย่างไรก็ตาม หากจะ ตัดสินใจซื้อ ผลิตภัณฑ์ ควรศึกษาคุณสมบัติข้อดี ข้อด้อยของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อก่อน และเปรียบเทียบราคาให้เหมาะสมก่อนตัดสินใจซื้อ

--------------------------------

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย