ปัจจุบัน ก๊าซออกซิเจน ส่วนใหญ่ที่ถูกใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและทั่วๆไปเป็นจำนวนมาก แต่ความอันตรายของก๊าซนี้ก็อันตรายมากไม่แพ้กัน ในทางการแพทย์ออกซิเจนใช้สำหรับพยาบาลผู้ป่วยหนัก ออกซิเจนช่วยหายใจในการดำน้ำและในที่สูงเช่นเครื่องบินไอพ่นยานอวกาศ
 


 

       แต่การนำออกซิเจนมาใช้ในการช่วยหายใจกรณีที่กล่าวข้างต้นจะไม่ใช้ออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ต้องมีส่วนผสมกับไนโตรเจนในปริมาณที่เหมาะสมตามสภาพการใช้งาน เนื่องจากออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์
 


 

        อันตรายที่เกิดจากก๊าซออกซิเจนบริสุทธิ์

อันตรายจากความเย็น

       เนื่องจากออกซิเจนเหลวมีจุดเดือดต่ำถึง-183 CCที่ความดันบรรยากาศ สภาพของร่างกายหรืออวัยวะส่วนที่สัมผัสกับความเย็นขนาดนี้  มีลักษณะคล้ายกับถูกไฟ หรือน้ำร้อนลวกที่เรียกกันว่า Cold Burn การบาดเจ็บมากหรือน้อยขึ้นอยู่ที่อุณหภูมิต่ำขนาดไหนและระยะเวลาสัมผัสอยู่นานเท่าใด

       
อันตรายอีกอย่างหนึ่งเมื่ออวัยวะหรือผิวหนังส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายสัมผัสกับภาชนะหรือท่อสำหรับบรรจุ หรือส่งก๊าซเหลวที่เย็นจัด ผิวหนังส่วนนั้นจะติดแน่นกับภาชนะหรือท่อนั้นเนื่องจากการแข็งตัวของความชื้นหรือน้ำที่บริเวณผิวหนังเหมือนกับเราเอามือล้วงเข้าไปในช่องแช่แข็งของตู้เย็นมือเราจะติดกับผนังช่องแช่แข็ง

       
แต่การสัมผัสภาชนะบรรจุออกซิเจนที่เย็นจัดถ้าดึงออกเนื้อและหนังส่วนที่แข็งตัวจะขาดออกทันที ความเย็นจากออกซิเจนเหลวจะทำให้คุณสมบัติของโลหะเปลี่ยนไป จะหดตัวและเปาะแตกได้โดยง่ายเมื่อถูกกระแทก เป็นอันตรายต่อโครงสร้างที่ต้องการความแข็งแรง


อันตรายจากการลุกไหม้หรือระเบิด

       ออกซิเจนโดยตัวของมันเองไม่เป็นสารติดไฟ แต่เป็นตัวเร่งให้เกิดการลุกไหม้ขึ้นในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น อัตราการเกิดการลุกไหม้เร็วหรือช้าขึ้นกับปริมาณของออกซิเจน อุณหภูมิและความดัน

การที่จะเกิดการลุกไหม้ขึ้นนั้น จะมีองค์ประกอบอยู่ 2 ประการ

  • ปริมาณก๊าซออกซิเจน ในอากาศเพิ่มขึ้นจากการรั่วของอุปกรณ์

  • ใช้วัสดุที่เข้ากันไม่ได้กับออกซิเจน
     


 

อันตรายจากความดันในการผลิตจนถึงการใช้งาน

       ออกซิเจนเหลวจะมีความหนาแน่นสูงกว่าก๊าซ(Expansion Ratio, Liquid to Gas) ประมาณ 850 เท่าที่ 15.๐C (860 เท่าที่ 20.๐C ) จากคุณสมบัติข้อนี้ทำให้ออกซิเจนเหลวได้เปรียบกว่าในแง่ของการใช้เนื้อที่น้อยลงในการเก็บรักษาและการขนส่งสามารถบรรจุส่งไปหาผู้ใช้ได้ครั้งละมากๆ และจากคุณสมบัติข้อเดียวกันนี้ ก็จะทำให้เกิดอันตรายอันเนื่องมาจากความดันได้ ถ้าอุปกรณ์ ภาชนะ หรือถังบรรจุไม่อยู่ในสภาพที่ทำงานได้ดี
 


 

      การป้องกันอันตรายของออกซิเจน

1.การระเบิดจากก๊าซออกซิเจน

       เลือกใช้วาล์วนิรภัยแบบทำงานด้วยสปริงจะเปิดระบายก๊าซ ลดความดันเมื่อถึงจุดที่ตั้งไว้เปิดปิดโดยสปริงและความดัน

2.หลีกเลี่ยงการใช้งานโดยไม่ป้องกัน

       
การสัมผัสภาชนะที่บรรจุก๊าซออกซิเจน  อาจทำให้ผิวหนังหลุดขาดได้

 


 

        หากเราจำเป็นที่จะต้องใช้ออกซิเจนบริสุทธิ์แล้ว ควรเลือกใช้อุปกกรณ์ที่ดีและศึกษาหาวิธีป้องกันให้ชัดเจน จะได้ไม่เกิดอันตรายที่ตามมา
 

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย