เมื่อมนุษย์ยังมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ก็เลยทำให้สภาวะโลกร้อนและสภาวะเรือนกระจก เป็นอริต่อโลกเหมือนเดิม ทำให้มีคนหลายกลุ่มยื่นมือเข้ามาช่วยเรื่องนี้กัน หนึ่งในนั้นก็คือ สถาปนิกกลุ่มหนึ่งที่พร้อมจะปฏิวัติโลก

สถาปนิก Paolo Venturella งัดจินตนาการออกแบบอาคารอนุรักษ์โลก ‘Global Cooling Skyscraper’ อาคารพลังงานลม เพื่อแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น
 


 

โดยตึกระฟ้ามโหฬารแห่งนี้ มีความสูงเสียดฟ้าทะลุห้วงอวกาศ กั้นระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ในรูปแบบเรือนกระจกขนาดใหญ่ ภายในโครงสร้างกระจกขนาดใหญ่ที่ล้อมอาคารพลังงานลมไว้ คล้ายกับเรือนกระจก จะคอยเก็บกักความร้อนไว้ด้านใน ความร้อนที่ถูกสะสมจะทำให้เกิดกระแสลมตามธรรมชาติจากร้อนไปสู่เย็น หมุนวนอย่างรวดเร็วและรุนแรงขึ้น 

ซึ่งลมดังกล่าวจะพัดพาความร้อนไปจากโลก ผลที่ตามมาคือโลกจะเย็นลง เพราะอุณหภูมิลดลง ยิ่งไปกว่านั้น กังหันลมที่ติดตั้งไว้ภายในโครงสร้าง จะช่วยสร้างพลังงานทดแทนขึ้นด้วย
 


 

ตึกระฟ้าแห่งนี้มีหลักการทำงานเช่นเดียวกับ Solar Tower โดยการออกแบบให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทน ที่ได้มีการติดตั้งกังหันลมไว้โดยรอบอาคาร เพื่อให้พลังงานและผลิตกระแสไฟฟ้า สำหรับลักษณะภายนอกของอาคาร จะปรากฏให้เห็นในลักษณะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของผู้ที่สังเกตการณ์ยืนอยู่บนโลก ซึ่งหากยืนอยู่ในแนวเส้นศูนย์สูตร จะมองเห็นอาคารในแนวนอน แต่หากยืนอยู่ตำแหน่งขั้วโลก (ขั้วโลกเหนือและใต้) จะมองเห็นอาคารในแนวตั้ง
 

 

หลักการทำงานของ Solar Power คือ การให้อากาศภายใต้ “หลังคารับแดด” รับพลังงานความร้อนจากแสงแดด เพื่อให้ลอยตัวขึ้นยังปล่องสูง ด้วยการไหลแบบการพาความร้อนธรรมชาติ จากนั้นใช้กังหันเทอร์ไบน์ดูดซับพลังงานจากการไหลเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าต่อไป


‘Global Cooling Skyscraper’ นับว่าเป็นการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่นอกจากจะล้ำเหนือจินตนาการแล้ว ยังเลือกใช้วัสดุและเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
 

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

https://lh6.googleusercontent.com/PksTnumFXwnRgRqGAHRKmcwypeVFeF7bJmZ2BHtWzelZEpfsGV22MNVST2yQF2PkRypDKdCSyurZuhmdlp7HstFWCjTOVcwBj8rTyuoTodinmSlXlxamNqReS8sC848DVPls0koj

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย