นักวิจัยมหาวิทยาลัย Vanderbilt ได้เสนอวิธีการสกัดท่อนาโนคาร์บอนราคาประหยัดจาก CO₂ ในอากาศ
 

       ท่อนาโนคาร์บอนเป็นหนึ่งในวัสดุที่แข็งแรงและเบาที่สุดที่มนุษย์รู้จัก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวัสดุที่ดีที่สุดในโลกที่ได้ชื่อว่าSupermaterial ถึงแม้ว่าจะมีข่าวด้านการค้นพบวิธีการประยุกต์ใช้ของวัสดุนี้อย่างต่อเนื่อง การใช้ท่อนาโนคาร์บอนก็ยังคงไม่เป็นที่นิยมในยุคปัจจุบัน
 


 

       ท่อนาโนคาร์บอนแทบจะไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงใดๆ ในระดับอุตสาหกรรม ด้วยเหตุผลหลักง่ายๆ เพียงอย่างเดียวคือกระบวนการผลิตที่แพงมหาศาล

       
Anna Douglas นักศึกษาปริญญาเอกของมหาวิทยาลัย Vanderbilt ได้นำเสนอแนวทางใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหาราคาการผลิตนี้ได้

 
     
งานวิจัยโครงการนี้ของ Anna Douglas  พูดถึงปริมาณการใช้พลังงานในการผลิตที่ต่ำกว่าราคาของท่อนาโนคาร์บอน แม้จะไม่มีการลงรายละเอียดถึงราคาต้นทุน แต่นักวิจัยจะสามารถผลิตท่อนาโนคาร์บอนในปริมาณมากได้ ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

 


 

      เปลี่ยนอากาศเป็นท่อนาโนคาร์บอนราคาประหยัด


         Anna Douglas ได้นำเสนอวิธีการสกัดท่อนาโนคาร์บอนโดยมี Concept คือ การผลิตท่อนาโนคาร์บอนที่มีคุณภาพที่ดีกว่าในราคาที่ถูกด้วยการดักจับจากอากาศ ด้วยวิธีการนี้ ทำให้การเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นท่อนาโนคาร์บอนน่าจะเป็นที่สนใจของหลายอุตสาหกรรม
 


 

      ซึ่งอีกไม่นานจะสามารถเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นท่อนาโนคาร์บอนหลากหลายรูปแบบและสามารถนำออกขายทำกำไรได้ ซึ่งอาจเป็นธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ณ ปัจจุบัน

 


 

       อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโครงการนี้จะเป็นที่น่าสนใจอย่างมาก แต่ยังต้องใช้เวลาอีกหลายปีหรือนานกว่านั้น เพื่อจะได้ผลิตท่อนาโนคาร์บอนที่มีขนาดที่ยาวกว่าเดิมและได้คุณภาพ ในอนาคตจะออกมาเป็นอย่างไรต้องรอดูกัน
 

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

 

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

https://lh6.googleusercontent.com/PksTnumFXwnRgRqGAHRKmcwypeVFeF7bJmZ2BHtWzelZEpfsGV22MNVST2yQF2PkRypDKdCSyurZuhmdlp7HstFWCjTOVcwBj8rTyuoTodinmSlXlxamNqReS8sC848DVPls0koj

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย