สิ่งใดที่มีการใช้งานอยู่ทุกวัน ย่อมหมดไปได้ ดังเช่นพลังงานบนโลกใบนี้ของเรา ดังนั้นจึงเกิดโครงการอนุรักษ์และประหยัดพลังงานมากมาย เพื่อให้โลกมีพลังงานให้เราใช้ได้นานที่สุด จึงทำให้เกิด ระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage) ขึ้น ซึ่งมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ หรือพลังงานน้ำ

       โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบมีเทคโนโลยีที่ได้รับการทดลองและทดสอบแล้วว่าไม่เพียงแต่จะช่วยประหยัดเงินเท่านั้น แต่ยังช่วยในการประหยัดทรัพยากรอีกด้วย ซึ่งใช้เป็นครั้งแรกในปี 1890 โดยระบบสูบน้ำถือเป็นสัดส่วนร้อยละ 97 ของระบบกักเก็บพลังงานทั่วโลก

       โดยมีติดตั้งแล้วในปัจจุบันอยู่ที่ 168 กิกะวัตต์ ขั้นตอน คือ 
จะมีการสูบน้ำขึ้นไปบนเนินเขาซึ่งจะกลายเป็นพลังงานศักย์โน้มถ่วง เมื่อความต้องการไฟฟ้าสูง น้ำจะถูกปล่อยลงเนินไปยังกังหันไฟฟ้าในอ่างเก็บน้ำซึ่งทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่ยักษ์เพื่อช่วยสร้างความสมดุลของระบบพลังงานไฟฟ้า
 


       ปัจจุบันอังกฤษมีโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำที่ดำเนินการอยู่ 4 แห่ง โดยโรงงานที่มีอายุน้อยที่สุด คือ Dinorwig ใน Snowdonia สร้างขึ้นเมื่อ 30 ปีที่แล้ว และเพียงขึ้นไปบนถนนใน Glyn Rhonwy คุณก็จะพบกับโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำใหม่พัฒนาโดย บริษัท ร่วมทุน Snowdonia Pumped Hydro (SPH) 

     ด้วยกำลังการผลิต 99.9MW ความจุในการจัดเก็บ 700 MWh แต่เราไม่สามารถเปลี่ยนโลกด้วยมือเดียวได้ จึงเกิดแผนการเลือกสรรพื้นที่ที่จะตั้งโรงงานไฟฟ้าพลังน้ำอีกหลายร้อยแห่งในสหรัฐ

 

 

       ขณะกำลังดำเนินการก่อสร้างที่ Glyn Rhonwy มีโรงไฟฟ้าพลังน้ำใกล้แล้วเสร็จห่างออกไปประมาณ 8,000 กิโลเมตร ตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ชื่อสถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Fengning มีกำลังการผลิต 3,600 MW เป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยอ่างเก็บน้ำด้านบนที่มีน้ำเกือบ 49 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถเติมสระว่ายน้ำโอลิมปิกทั้ง 19,500 แห่งให้เต็มได้เลยทีเดียว

 

 

       โดยโรงงาน Fengning มีมูลค่า 1.87 พันล้านเหรียญ และเมื่อ Fengning เปิดใช้งาน จีนก็จะมีระบบกักเก็บพลังงานน้ำที่ใหญ่ที่สุด 3 ใน 4 แห่งของโลก เทคโนโลยีนี้ถูกมองว่ามีความสำคัญมากขึ้นหากประเทศนี้จะตัดขาดตัวเองออกจากถ่านหินที่ขับเคลื่อนความก้าวหน้าทางอุตสาหกรรมในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

        เพราะมลพิษทางอากาศในกรุงปักกิ่งอยู่ในระดับที่น่ากังวล และเป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดติดอันดับโลก ซึ่งจีนตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้เหลือร้อยละ 60-65 ก่อนปี 2030

 

 

       ถ้าโลกเราสามารถใช้พลังงานหมุนเวียนจากธรรมชาติที่เป็นพลังงานสะอาดได้ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ หรือพลังงานน้ำ ก็จะช่วยลดมลภาวะลงได้ อากาศสดชื่นขึ้น และโลกอาจไม่ร้อนเหมือนอย่างที่เป็นอยู่ ดังนั้นจะเห็นว่าวิศวกรรมมีผลต่อการดำรงชีวิตและการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างมากมายมหาศาล
 

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

https://lh6.googleusercontent.com/PksTnumFXwnRgRqGAHRKmcwypeVFeF7bJmZ2BHtWzelZEpfsGV22MNVST2yQF2PkRypDKdCSyurZuhmdlp7HstFWCjTOVcwBj8rTyuoTodinmSlXlxamNqReS8sC848DVPls0koj

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย