การทำความสะอาดบ้านเป็นงานที่หลายคนไม่อยากจะทำ จนหลายคนอาจจะเคยคิดว่าหากมีผู้ช่วยทำความสะอาดบ้านได้ก็คงจะดีไม่น้อย ซึ่งความฝันในวันนั้น ประสบความสำเร็จแล้วในวันนี้ เนื่องจากมีผู้พัฒนาหุ่นยนต์ผู้ช่วยแม่บ้าน ที่ว่ากันว่ามีความสามารถเกินกว่าที่เราจินตนาการกันเลยทีเดียว ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีนักวิทยาการคอมพิวเตอร์ได้ทำการป้อนข้อมูลให้หุ่นยนต์ เพื่อให้ทำงานบ้านได้ในขอบเขตที่กว้างขึ้น

ซึ่ง MIT's Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory (CSAIL) และ University of Toronto ได้พัฒนา "VirtualHome" ซึ่งเป็นระบบที่สามารถจำลองงานในครัวเรือนโดยละเอียด เพื่อสอนหุ่นยนต์ทำงานบ้าน

ทีมงานทำการฝึกโดยใช้โปรแกรมกิจกรรมต่าง ๆ ประมาณ 3,000 รายการ ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็นงานย่อย ๆ เพื่อให้คอมพิวเตอร์ประมวลผล และเข้าใจได้ง่าย อย่างงานพื้นฐาน เช่น "การชงกาแฟ" ก็จะรวมขั้นตอนการ "คว้าถ้วย" ไว้ด้วย

นักวิจัยได้แสดง VirtualHome ในโลก 3 มิติที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเกมเดอะซิมส์ ซึ่งตัวแทนทีม AI สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ได้ 1,000 รูปแบบในโลกของซิมส์ โดยมีฉากต่างๆ 8 ฉาก ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องอาหาร ห้องนอน และโฮมออฟฟิศ

Xavier Puig นักศึกษาปริญญาเอก ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าและเรียบเรียงงานวิจัยเรื่องนี้บอกว่า "โปรแกรมเหล่านี้สามารถใช้สั่งให้หุ่นยนต์ทำตามคำพูดของเราได้ และยังสามารถนำมาใช้สำหรับงานที่ซับซ้อนได้ด้วย" การทำงานของหุ่นยนต์แม่บ้าน แน่นอนว่าหุ่นยนต์ไม่เหมือนมนุษย์ เพราะฉะนั้นต้องมีคำสั่งที่ชัดเจนเพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น เช่น เราอาจจะบอกว่า "เปิดทีวี และนั่งดูจากโซฟา" หุ่นยนต์ก็จะทำตาม

ดังนั้น เพื่อแสดงให้เห็นถึงการทำงานของหุ่นยนต์ได้ดียิ่งขึ้น คำอธิบายสำหรับการดำเนินการ หรือ คำสั่งจึงจำเป็นต้องมีรายละเอียดมากขึ้น ทางทีมวิจัยจึงได้รวบรวมคำอธิบาย และคำศัพท์เกี่ยวกับกิจกรรมที่ใช้ในครัวเรือนแล้วแปลให้เป็น code ง่าย ๆ เช่น เดินไปที่โทรทัศน์, เปิดโทรทัศน์, เดินไปที่โซฟา, นั่งบนโซฟา, และดูโทรทัศน์ เป็นต้น

ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์สำหรับระบบการฝึกหุ่นยนต์ให้ทำงานบ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของงานในครัวเรือน ซึ่งอธิบายโดยใช้ภาษาไปที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในการสื่อสาร "หุ่นยนต์จะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้อย่างแน่นอน"

ในอนาคตทีมงานหวังว่า จะฝึกหุ่นยนต์โดยใช้วิดีโอจริงแทนวิดีโอจำลองแบบเดอะซิมส์ ซึ่งจะทำให้หุ่นยนต์สามารถเรียนรู้ได้ง่าย โดยการดูวิดีโอจาก YouTube คุณอาจจะเคยจินตนาการถึงหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยงานบ้านได้และวันนี้มันก็ใกล้ความเป็นจริงแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

https://lh6.googleusercontent.com/PksTnumFXwnRgRqGAHRKmcwypeVFeF7bJmZ2BHtWzelZEpfsGV22MNVST2yQF2PkRypDKdCSyurZuhmdlp7HstFWCjTOVcwBj8rTyuoTodinmSlXlxamNqReS8sC848DVPls0koj

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย