ปัจจุบันเราใช้โดรนในการบันทึกภาพมุมสูง การสำรวจพื้นที่ โดยเป็นเครื่องมือในการทำงานตรวจสอบและวิจัยอย่างหลากหลาย แต่ที่ผ่านมาการใช้โดรนมีข้อจำกัดบางประการ เนื่องจากยังต้องอาศัยมนุษย์ในการบังคับ ซึ่งวันที่สถาบัน MIT ได้พัฒนาให้พัฒนาไปอีกขั้นเป็นผลสำเร็จ กับ โดรนอัจฉริยะที่สามารถบินได้โดยไม่ต้องอาศัยการบังคับ

วิศวกรของ MIT ได้พัฒนาระบบของโดรน โดยโดรนจะมองเห็นสภาพแวดล้อมเสมือนจริงขณะที่บินอยู่ในพื้นที่ว่างเปล่า ทีมงานได้ตั้งชื่อให้ระบบนี้ว่า "Flight Goggles" ซึ่งอาจจะช่วยลดการเกิดปัญหาที่โดรนจะพบในการฝึกอบรมจริง

Sertac Karaman, รองศาสตราจารย์ด้านวิชาการการบินและอวกาศกล่าวว่า "การพัฒนาเทคโนโลยีโดรนระบบนี้สามารถทำให้โดรนบินได้อย่างอิสระ ตอบสนองได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น" ซึ่งขั้นตอนมีดังนี้

Pushing boundaries (ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ)

Karaman ได้รับแรงบันดาลใจจากกีฬาชนิดใหม่ extreme robo-sport เป็นการแข่งขันโดรนที่ควบคุมการขับเคลื่อนโดยมนุษย์ โดยต้องบังคับให้โดรนบินผ่านเขาวงกตที่ซับซ้อนของหน้าต่าง ประตู และอุปสรรคอื่น ๆ

Karaman จึงเกิดความคิดว่า เราจะสามารถฝึกโดรนให้บินแบบอิสระได้หรือไม่ จะทำอย่างไรให้บินได้เร็วกว่าการควบคุมโดยมนุษย์ "ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าเราต้องการที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน โดยใช้โดรนที่บินได้ด้วยตัวเองและเอาชนะโดรนที่ควบคุมโดยมนุษย์ให้ได้" ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทีมงานพัฒนาระบบการฝึกอบรมขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

การทดสอบโดรนโดยปกติจะต้องมีการป้องกันและล้อมรอบบริเวณการทดสอบมุงตาข่ายเพื่อไม่ให้ไปโดรนออกไปนอกขอบเขต ต้องมีการเซ็ตอัพสิ่งกีดขวาง เช่น หน้าต่างและประตูจริงเพื่อการฝึก ดังนั้นเมื่อเกิดการชนขึ้นจึงต้องมีการซ่อมแซมซึ่งอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมและทำให้การพัฒนาเกิดความล่าช้า อีกทั้งยังใช้ทดสอบไม่ได้ในกรณีที่ต้องการบินเร็ว แต่คุณสามารถควบคุมและแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ใช้ระบบการทดสอบเสมือนจริง

Flight Goggles

ระบบการฝึกอบรมภาพเสมือนประกอบด้วย ระบบจับการเคลื่อนไหว โปรแกรมการแสดงผลภาพ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยให้ทีมงานประมวลผลภาพเพื่อส่งผ่านไปยังโดรนได้อย่างรวดเร็ว โดยพื้นที่ทดสอบเป็นโรงเก็บของที่มีลักษณะคล้ายกับโรงยิม ของ MIT ซึ่งเรียงรายไปด้วยกล้องจับที่จะจับภาพทิศทางการเคลื่อนไหวของโดรนขณะบินได้

พวกเขาวาดภาพเสมือนจริง เช่น ห้องใต้หลังคา หรือห้องนั่งเล่น และฉายภาพเสมือนจริงเหล่านี้ไปยังโดรนขณะที่บินผ่านในที่ว่างเปล่า ภาพเสมือนจริงสามารถประมวลผลโดยโดรนในอัตราประมาณ 90 เฟรมต่อวินาที ประมาณสามครั้ง เร็วเท่าที่ตามนุษย์สามารถมองเห็น และประมวลผลภาพได้ โดยเกิดจากแผงวงจรที่สร้างขึ้นเองของทีม ซึ่งรวมเอาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพพร้อมด้วยเครื่องวัดความเฉื่อยและกล้อง

 

A Crash Course

นักวิจัยดำเนินการทดสอบด้วยชุดทดสอบต่าง ๆ อย่างหลากหลาย โดยผลการทดสอบในกว่า 10 เที่ยวบิน โดรนสามารถบินได้ประมาณ 2.3 เมตรต่อวินาที (5 ไมล์ต่อชั่วโมง) ประสบความสำเร็จในการบินผ่านหน้าต่างเสมือน 361 ครั้ง และมีเพียง 3 ครั้งที่ชนหน้าต่าง

ในการทดสอบครั้งสุดท้ายทีมงานได้สร้างหน้าต่างที่มีอยู่จริงในห้องทดสอบ และเปิดใช้งานกล้องบนตัวโดรนเพื่อให้สามารถมองเห็นและประมวลผลสภาพแวดล้อมที่แท้จริงได้ โดยยังคงใช้อัลกอริทึมการนำทางที่นักวิจัยปรับในระบบเสมือนจริง

ผลปรากฏว่าในการบินมากกว่า 8 เที่ยว โดรนสามารถบินผ่านหน้าต่างจริงได้ 119 ครั้ง และมีการชนหรือต้องใช้การควบคุมของมนุษย์ช่วยเพียงหกครั้ง

Karaman ยังบอกอีกว่า มีการทดลองมากมายที่สามารถใช้ระบบเสมือนจริงนี้ และในอนาคตพวกเขาจะแสดงให้คุณได้เห็น เดี๋ยวรอลุ้นกันอีกที
 

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

Blog : domnickthailand

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

https://lh6.googleusercontent.com/PksTnumFXwnRgRqGAHRKmcwypeVFeF7bJmZ2BHtWzelZEpfsGV22MNVST2yQF2PkRypDKdCSyurZuhmdlp7HstFWCjTOVcwBj8rTyuoTodinmSlXlxamNqReS8sC848DVPls0koj

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย