รู้หรือไม่?

ทำไมต้องใช้ Desiccant Air Dryer
-----------------------------
 
       อุตสาหกรรมต่างๆมีการใช้ลมอัดในระบบการผลิตเกือบทุกโรงงาน ซึ่งลมอัดที่ใช้ในการผลิตนี้ต้อง ปราศจากความชื้นโรงงานส่วนใหญ่จะใช้เครื่อง Desiccant Air Dryer เป็นตัวกำจัดความชื้น โดยมี เม็ดสารดูดความชื้นบรรจุอยู่ข้างใน


       หลายคนเลยเกิดข้อสงสัยว่าทำไมโรงงานส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้เครื่อง Desiccant Air Dryer มาดูดความชื้น ในอากาศอัด เดี๋ยววันนี้มาไขข้อสงสัยกัน
‘น้ำ’ และ ‘น้ำมัน’คือ ปัจจัยหลักที่จะทำให้ระบบการผลิตมีปัญหา ซึ่งไม่มีอุปกรณ์ Treatmentตัวไหนที่จะ กำจัดน้ำและน้ำมันได้นอกจากเครื่อง Desiccant Air Dryer เครื่องนี้จะทำหน้าที่ดักจับน้ำ กับน้ำมัน ให้ลม ที่ออกไปสะอาดเพื่อนำออกไปใช้กับระบบการผลิตถ้าเกิดมีน้ำปะปนเข้าไปในระบบ จะทำให้ระบบงาน เกิดการ Reject ได้


       เครื่อง Desiccant AirDryer แบบใช้เม็ดสารดูดความชื้นสามารถทำค่า Dew Point ระหว่าง -20ถึง -70องศาเซลเซียส โดยโรงงานส่วนใหญ่จะใช้ค่า Dew Point อยู่ที่ -40 องศาเซลเซียสการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับ ลักษณะของโรงงานและงานประเภทนั้น
ซึ่งอุตสาหกรรมที่จะใช้ค่าDew Point -70 จะเป็นโรงงานขนาดใหญ่ เช่น อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมพ่นสี อุตสาหกรรมอาหารและยาเพราะลักษณะของงานที่ทำต้องการลมอัดที่แห้งมากๆ ปราศจากการปนเปื้อนของน้ำและน้ำมัน


       นี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมโรงงานอุตสาหกรรมถึงต้องใช้เครื่องDesiccant Air Dryer มาดักจับความชื้น นอกจากบทบาทสำคัญข้างต้นแล้ว เครื่องDesiccant Air Dryer ยังช่วยลดปัญหาอีกมากมาย เช่น การ Shut Downของระบบที่อาจส่งผลให้มีการปนเปื้อนไปยังผลิตภัณฑ์ หากเราเข้าใจถึงระบบต่างๆ แล้วระบบการผลิตที่ได้คุณภาพก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


คุยกันต่อได้ที่ 
Facebook : Domnick hunter-RL
Youtube : domnick hunter-RL