ความสำเร็จของการเป็น "Start up"
 
       คำว่า “สตาร์ทอัพ” (Startup) คงเคยได้ยินกันมาเป็นระยะเวลานานพอสมควรแล้วทั้งในต่างประเทศและในเมืองไทย ซึ่งประเทศไทยมีความเชื่อมั่นว่า “สตาร์ทอัพ” จะเป็นอีกกลไกที่จะช่วยผลักดันประเทศไทยไปสู่ ประเทศไทย 4.0 ได้เช่นกัน

       ดังนั้ัน 
หัวใจสำคัญของ “สตาร์ทอัพ” อยู่ที่ “โมเดลธุรกิจ (business model)” ซึ่งก็หมายถึงรูปแบบวิธีการดำเนินกิจการของบริษัทในการสร้างรายได้ เรามีไอเดียเล็กๆในการสร้างธุรกิจ Start up ดังต่อไปนี้

 
#มองดูสิ่งต่างๆรอบตัว
       ถ้ามองหาธุรกิจอื่นๆที่อยู่รอบตัวคุณแล้วลอกแบบธุรกิจที่มีอย่างเกลื่อนกลาดในท้องตลาดมา เราจะไม่สามารถประสบความสำเร็จในธุรกิจ Start up ได้เลย แต่เราควรใช้เวลาสักพักนึงสังเกตสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวคุณว่ามีอะไรอยู่บ้างแล้ว จะช่วยให้เราเริ่มต้นธุรกิจที่แตกต่างจากคนอื่นได้ง่าย แล้วจะเป็นที่สนใจของตลาด
 

 
       การที่จะเริ่มธุรกิจ  Start Up  นั้น นอกจากที่คุณมองหาสิ่งที่แตกต่างจากท้องตลาดแล้ว เรายังต้องเลือกสิ่งที่คุณชอบและรักด้วย ถ้าคุณทำในสิ่งที่ชอบด้วยแล้วเราจะทำมันได้อย่างเต็มที่และจะทำมันอย่างไม่น่าเบื่อ

 
#ประสบการณ์และไอเดียทางธุรกิจ
       ถ้าเคยมีประสบการณ์และไอเดียในการทำธุรกิจแปลกใหม่ สามารถพัฒนาให้มีความสนใจตอบโจทย์สิ่งที่ตลาดต้องการได้ ก็ไม่ยากเลยที่จะเริ่มทำธุรกิจ Start up ให้ประสบความสำเร็จ  แค่มีการวางแผนและเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้เริ่มธุรกิจได้ง่าย

 
#แผนธุรกิจต้องชัดเจน  
       หากคุณคิดจะเริ่มต้นธุรกิจ Start Up เมื่อมีไอเดียแล้ว ต้องมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน ว่าจะทำอะไร มองกลุ่มลูกค้าที่จะหารายได้ เพราะจะเป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินไปในทางที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญธุรกิจที่จะทำต้องมีความแตกต่างจากธุรกิจดั้งเดิมที่มีอยู่ในท้องตลาด

 
 #ทีมงานและเครือข่าย
       การเริ่มต้นธุรกิจ Start Up หากคุณไม่มีทีมงานและเครือข่ายทางธุรกิจที่มีประสบการณ์แล้ว เชื่อว่าธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้นไปไม่ถึงฝั่งฝันแน่ เมื่อมีไอเดียแล้ว คุณจำเป็นต้องหาผู้ที่มาร่วมกันทำงานเป็นทีม
เพราะการที่มีคนมีความสามารถหลากหลาย จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความเร็จได้ไม่ยาก

 
#แหล่งเงินทุน
       เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจ Start Up เพราะหากแผนธุรกิจมีความชัดเจนแล้ว ว่าจะทำอะไร กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นใครแล้ว เรื่องของแหล่งเงินทุนก็จะมีความสำคัญถัดมา ปัจจุบันแหล่งเงินทุนสำหรับธุรกิจ Start Up ในเมืองไทยมีให้เลือกหลากหลาย แต่ที่นิยมกันมากคือเงินทุนจากกองทุนต่างๆ

 
#จังหวะเวลาเหมาะเจาะ  
        การทำธุรกิจ Start Up นั้น ไม่ใช่ว่าจะเริ่มตอนไหนก็ได้ เรื่องนี้ก็เป็นส่วนสำคัญลำดับต้นๆเลยก็ว่าได้ หลังจากที่มีทุกอย่างมาครบแล้วทั้งการวางแผน ทีมงาน เงินทุน ต้องรอดูจังหวะเวลาที่เหมาะกับการเปิดตัว ถ้าเปิดตัวเร็วเกินไปผู้บริโภคตั้งตัวไม่ทันธุรกิจก็ไม่เกิด ถ้าเปิดตัวช้าไปธุรกิจของคุณก็จะมีเกลื่อนกลาดในท้องตลาด
 
 
       ใครที่อยากเข้าสู่วงการ Startup ก็อาจเริ่มต้นด้วยการค้นคว้าสิ่งที่ตัวเองสนใจอย่างจริงจัง แล้วลงมือทำ เพราะช่วงเริ่มต้นงบประมาณไม่ใช่สิ่งสำคัญ ก้าวแรกนั้นวัดกันที่ไอเดียและใจ บวกกับความอึด แต่ถ้าผ่านไปได้ รับรองว่าอนาคตสดใสอย่างแน่นอน!

**********

คุยกันต่อได้ที่ 
Facebook : Domnick hunter-RL
Youtube : domnick hunter-RL
www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่ 

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย