อากาศอัด... นับว่าเป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้อย่างยิ่งในปัจจุบัน สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมจะทราบดีถึงความสำคัญ หากมีน้ำ ไอน้ำ ละอองของเหลวหรือสิ่งปนเปื้อนเจือปนอยู่ ย่อมส่งผลต่อกระทบต่อหลายปัจจัยอย่างแน่นอน รวมถึงคอมเพรสเซอร์ ที่ใช้ความร้อนในการอัดอากาศ ทําให้อากาศอัดที่ได้มีความร้อน จึงมีการใช้ aftercooler เพื่อทําให้อากาศเย็นลง ในขั้นตอนนี้ทําให้เกิดน้ำเป็นจํานวนมากหรือมีสิ่งเจือปน 

       น้ำเหล่านี้ถ้าไม่ทําการกําจัดออก จะก่อให้เกิดการกัดกร่อน และความเสียหายต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในระบบ
จึงมีเครื่องกรองน้ำ หรือละอองของเหลว  เพื่อช่วยลดปริมาณการปนเปื้อนของเหลวจากอากาศอัดให้มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือการจัดการ การไหลของอากาศเพื่อประสิทธิภาพการแยกที่ทุกสภาวะการไหลการสูญเสียแรงดันน้อยที่สุดและการตรวจสอบประสิทธิภาพอย่างสูงสุด

 


# ปัญหาเกี่ยวกับเครื่อง Water Separators

        ที่ใช้สารทำความเย็นนั้นคือ น้ำจะกลั่นตัวได้หลังจากที่ต่ำสุดอุณหภูมิในตัวแลกเปลี่ยนความร้อน จะมีประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนความร้อนสามารถทำให้น้ำที่ควบแน่นจะไม่ถูกลบออกจากกล่อง การอัดอากาศจะระเหยและ ลดประสิทธิภาพของ Dewpoint อย่างมากWater Separator สามารถที่จะกำจัดหยดน้ำเล็ก ๆ ได้ >92% แต่ไม่สามารถกำจัดความชื้นได้

# ผลเสียของการปนเปื้อนด้วยน้ำในระบบอัดอากาศ

        น้ำ หรือละอองของเหลว ที่ไม่บริสุทธิ์เมื่อไปปะปนอยู่จะเป็นตัวสร้างปัญหาให้กับเครื่องจักรในทุกอุตสาหกรรม  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่มีความชื้นสูง น้ำส่งผลเสียต่อทั้งน้ำมันและเครื่องจักร  เพราะจะทำให้เกิดปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่นและทำให้สารเพิ่มคุณภาพบางตัวเสียหาย  น้ำจะทำให้เสื่อมสภาพ และบางครั้งทำให้เกิดสารที่กัดกร่อนเกิดขึ้น  จึงเป็นต้นเหตุให้เกิดการสึกหรอและเสียหายเร็วกว่ากำหนด  

# น้ำยังส่งผลต่อเครื่องจักรได้โดยตรงอีกด้วย

         ทำให้เกิดสนิมและการกัดกร่อนของท่อ   น้ำมีผลต่อผิวเหล็กและโลหะในการสร้างออกไซด์ของเหล็ก  น้ำและกรดในน้ำมันเพิ่มความสามารถในการทำลายเหล็กและวัตถุที่ไม่ใช่เหล็ก  สนิมและการกัดกร่อนทำให้ผิวโลหะเสียหายอย่างรวดเร็ว

         - โพรงไอน้ำ (Vaporous Cavitation)   ถ้าความดันไอของน้ำ ไปถึงจุดที่เครื่องจักรมีความดันต่ำ เช่นท่อดูดของปั๊ม  ฟองอากาศ จะขยายตัว   เมื่อผ่านเข้าไปยังจุดที่มีความดันสูงเช่น ในปั๊ม และจุดที่รับภาระของลูกปืน  ฟองอากาศจะหดตัวอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นของเหลวอีกครั้ง  หยดน้ำขนาดเล็กนี้จะกระแทกพื้นที่เล็ก ๆ ของผิวเครื่องจักรด้วยความแรง คล้าย ๆ กับหัวฉีดขนาดเล็ก ซึ่งจะทำให้เกิดความล้าบนผิวโลหะเป็นจุดเล็ก ๆ   

           การมีน้ำปนในน้ำมันยังทำให้น้ำมันสามารถปนกับอากาศได้ดีขึ้น จึงทำให้มีผลขอ Cavitation จากก๊าซได้ด้วย สร้างความเสียหายให้กับวาล์ว,กระบอกสูบ, เครื่องมือลม, เครื่องจักร

         - ทำให้ลดประสิทธิภาพของ aftercoolers / แลกเปลี่ยนความร้อน
 


# การติดตั้ง เครื่องแยกน้ำประสิทธิภาพสูงที่อุณหภูมิต่ำสุด

        ในตัวแลกเปลี่ยนความร้อนเต้าเสียบที่ดีที่สุด ความดันน้ำค้างจะทำได้ โดยปกติ + 1 ° C (1.8 ° F) เหนืออุณหภูมิต่ำสุด (เช่นต่ำสุดอุณหภูมิ + 2 ° C (35.6 ° F) แล้วความดันขาออก จุดน้ำค้าง + 3 ° C (37.4 ° F)) Water Separator เพื่อความเหมาะสมนั้นสามารถทำได้ ถ้าหากทราบค่าความดันทางด้านขาเข้า และการไหลสูงสุดของลมอัด

# คุณสมบัติและประโยชน์ ของ Water Separators

         - ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน ISO 8573.9

         - ประสิทธิภาพในการกำจัดของเหลวสูงในทุกสภาวะการไหล

         - สูญเสียความดันน้ำ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่ำ

         - เหมาะสำหรับเครื่องอัดลมแบบปรับได้

         - ทำงานร่วมกับคอมเพรสเซอร์และคอมเพรสเซอร์ทุกประเภท

         - เสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำ
 


# การประยุกต์ใช้งาน ของ Water Separators

       - กำจัดของเหลวเป็นกลุ่มได้ทุกจุดในระบบอัดอากาศ

       - การกำจัดของเหลวจากเครื่องทำความเย็นแบบคอมเพรสเซอร์ / เครื่องทำความเย็นหลังจากเย็น

       - การแยกของเหลวภายในเครื่องอบแห้งด้วยระบบทำความเย็น
 

**********

คุยกันต่อได้ที่ 
Facebook : Domnick hunter-RL
Youtube : domnick hunter-RL
www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่ 

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย