Elon Musk Tony Stark บนโลกแห่งความจริง

 

  
       ใครจะไปคิดว่า Tony Stark หนุ่ม “ไอรอนแมน” ของเรานั้น จะมีคนหนึ่งในโลกที่ไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กันอย่าง    “Elon Musk”  เศรษฐีหนุ่มอัจฉริยะ ผู้มีความสามารถในการสร้างเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ

       “Elon Musk” คือ คนหนุ่มอัจฉริยะ ผู้ที่จะเปลี่ยนแปลงโลก นี่เองเป็นจุดที่ทำให้ Jon Favreau ผู้กำกับหนังฟอร์มยักษ์ Ironman ประกาศต่อสาธารณชนว่า Elon คือ ต้นแบบที่เขานำมาสร้าง “Tony Stark” เศรษฐีหนุ่มอัจฉริยะพระเอกของเรื่องนั่นเองเราได้รวบรวมเรื่องราวของเศรษฐีมหัศจรรย์คนนี้ไว้ให้แล้ว มีอะไรบ้างไปชมกัน...
 

       Elon Musk เป็นลูกครึ่งของคุณแม่นักโภชนาการชาวแคนาดา และคุณพ่อวิศวกรชาวแอฟริกาใต้ Elon ป็นหนอนหนังสือตั้งแต่เด็กๆ เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงไปกับการอ่านหนังสือการ์ตูน และภาพจำลองวิทยาศาสตร์ เมื่ออายุ 10 ขวบ เขาได้ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรก ถัดจากนั้น 2 ปี เขาศึกษาคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง และพัฒนาซอฟต์แวร์ ออกมาเป็นเกมเกี่ยวกับอวกาศ ชื่อ Blastar ซึ่งมันขายได้ในราคา 500 เหรียญ (17,500บาท)
 

       เมื่อ Elon Musk อายุได้ 17 ปี เขาย้ายออกจากแอฟริกาใต้ โดยมาอยู่ที่แคนาดา และไปเรียนต่อปริญญาตรีถึง 2 สาขาพร้อมกัน คือ เศรษฐศาสตร์ และด้านฟิสิกส์ ที่ University of Pennsylvania และอายุเพียง 24 ปี เขาก็เข้าเรียนระดับดอกเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยดังอย่าง Stamford แต่เขาใช้เวลาการเรียนได้แค่ 2 ปีเท่านั้นก็ได้ลาออก เพราะเขาเริ่มมองหาทางทำธุรกิจที่เขาชอบมากกว่า เขาจังผันตัวมาทำธุรกิจของตัวเองเลย
 


    เมื่อเขาหันมาเริ่มธุรกิจด้วยตัวเอง โดยเริ่มสร้างซอฟต์แวร์สิ่งพิมพ์ออนไลน์ ชื่อ Zip2 ซึ่งถือว่าล้ำมากในยุคที่อินเทอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย ไม่กี่ปีต่อมาบริษัทของเขาก็ดังจนมีผู้มาขอซื้อไป และทำรายได้ให้เขาถึง 307 ล้านเหรียญ (ประมาณ 10,745 ล้านบาท)


 

       เมื่อเขาอายุเพียง 28 ปี ได้มีทรัพย์สินมากมาย แต่เขาก็ยังไม่หยุดที่จะตอบโจทย์ความคิดใหม่ๆ ด้านนวัตกรรมของตัวเองต่อไป Elon จึงก่อตั้งระบบการเงินออนไลน์ และการชำระเงินผ่านอีเมล โดยมีชื่อกิจการคือ X.com

       นั่นคือจุดเริ่มต้นของระบบชำระเงิน Pay-pal ที่แพร่หลายไปทั่วโลก และขายกิจการไปให้แก่ eBay ในปี 2002 นั่นทำเงินส่วนตัวให้เขาอีกถึง 165 ล้านเหรียญเลยทีเดียว (ประมาณ 5,775 ล้านบาท)

 

       และเขาก็ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เมื่ออายุ 30 ปี เขาต้องการพิสูจน์ตัวเอง ว่าเขาจะมีศักยภาพที่จะไปได้ไกลที่สุดแค่ไหน ความฝันถึงนวัตกรรมด้านการท่องอวกาศของ Elon จึงเริ่มขึ้น จึงก่อตั้งโครงการ SpaceX

เป้าหมายคือการตั้งรกรากบนดาวอังคาร และ ในระหว่างที่ทำโครงการนี้ เขายังได้ตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และเป็นประธาน SolarCity ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ติดตั้งแผงโซลาร์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา ในเวลานั้นทรัพย์สินของเขาทั้งหมดมีมากถึง 7,700 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2.69 แสนล้านบาท)


       Elon เล่าถึงความคิดจินตนาการของเขาว่า หลังจากการลาออกในการเรียนดอกเตอร์มาทำธุรกิจว่า “ตอนนั้นผมรู้แค่ว่า งานที่ผมจะทำ มันจะต้องแก้ปัญหาสำคัญของมนุษยชาติ คือ อินเทอร์เน็ต พลังงานสะอาด และอวกาศ เมื่อคุยกันถึงเป้าหมายแล้ว ที่เหลือก็คือลุยแบบกัดไม่ปล่อย”

       ถึงแม้ Elon จะรวยขนาดนี้นะ แต่เขาก็ยังทำงานถึง 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เลยล่ะ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาต้องหย่าร้างกับภรรยาถึง 2 คน แต่เขายังมีลูก 5 คน ที่พร้อมจะก้าวเดินตามรอยเท้าของเขาต่อไปแน่นอน
 

       ปี 2017 เป็นปีหฤโหดของ Musk ที่เกี่ยวเนื่องไปถึงด้านทางการเมือง เขาได้เข้าร่วมเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจของประธานาธิบดี Donald Trump แต่ก็ลาออกไปในที่สุด
 

 
 
       การที่ Elon มีเงินได้มากขนาดนี้ มาจากความตั้งใจที่เขามีล้วนๆหากเขามีไฟในตัวมาก มีความตั้งใจ เราก็ต้องไปให้ถึงเหมือนที่ Elon เขาทำ คิดแล้วต้องไปให้สุด
 

*********

คุยกันต่อได้ที่ 

Facebook : Domnick hunter-RL
Youtube : domnick hunter-RL
www.domnickhunterrl.comพูดคุย ปรึกษาได้ที่ 

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย