การผลิตก๊าซไนโตรเจน สำหรับงาน อุตสาหกรรม ซึ่งให้ความประหยัดและปลอดภัยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ก๊าซไนโตรเจนเหลวและหลอดบรรจุไนโตรเจนแบบสำเร็จรูป ในอากาศมีก๊าซไนโตรเจนอยู่ประมาณ 78% มนุษย์จึงนำมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆกัน เพราะก๊าซไนโตรเจนมีคุณสมบัติเป็นก๊าซเฉื่อย ไม่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยาต่างๆ
 


       ก๊าซไนโตรเจนจึงนิยมใช้เป็นก๊าซปกคลุม ป้องกันการทำปฏิกิริยาของสารเคมีกับอากาศ (การเกิดออกซิเดชั่น) ทำให้ชิ้นงานไม่เกิดสนิม เช่น งานอุตสาหกรรมเหล็ก อะลูมิเนียม โลหะ อิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเคมี ยานยนต์ นอกจากนี้ ยังเป็นก๊าซที่นิยมใช้กันมากที่สุดในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะว่าเป็นก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส ละลายในน้ำและไขมันได้น้อยมาก 

        
จึงทำให้ลดการปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และการเหม็นหืนของไขมันและน้ำมันในอาหาร จึงเหมาะกับการใช้ในการถนอมอาหาร เช่น การบรรจุอาหารจำพวกมันฝรั่งทอด และขนมขบเคี้ยวต่างๆ หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว เช่น น้ำมันพืชเป็นต้นซึ่งช่วยให้ผู้ผลิตสามารถยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ได้นานยิ่งขึ้น
 


 

       หากยกตัวอย่าง อุตสาหกรรมที่สามารถนำก๊าซเจนไปใช้งาน มีดังนี้

- อุตสาหกรรมเคมี

- อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

- การตัดด้วยเลเซอร์

- กระบวนการและบรรจุภัณฑ์อาหาร

- การเติมลมยางล้อรถยนต์

- อุตสาหกรรมพลาสติก (ฉีดแม่พิมพ์)

- การผลิตยา

- Heat Treatment 

       ในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องด้วยประเด็นด้านความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งาน โดยโรงงานที่มีปริมาณการใช้ก๊าซไนโตรเจนมาก จะมีราคาในการสั่งซื้อถูกกว่าโรงงานที่มีปริมาณการใช้เพียงเล็กน้อยอีกทั้งราคาของก๊าซไนโตรเจนเหลวยังขึ้นอยู่กับการขนส่ง ราคาของน้ำมัน ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น

        
ดังนั้น การเลือกใช้ก๊าซไนโตรเจน  ที่เหมาะสมกับการใช้งาน จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะต้องเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า และสามารถใช้ได้กับการใช้งานใน โรงงานซึ่งสามารถควบคุมได้ง่าย การบำรุงรักษาไม่ซับซ้อน โดยที่ราคาเริ่มต้นของการผลิตก๊าซไนโตรเจนใช้เอง เมื่อเปรียบเทียบกับไนโตรเจนที่เป็นแบบเหลวแล้ว จะมีต้นทุนที่ต่ำกว่า ส่งผลให้ผู้ใช้มีโอกาสสร้างผลกำไรได้มากกว่าในระยะยาว
 


 

        ในประเทศไทยมีบริษัท 3 - 4 บริษัทที่ส่งให้กับโรงงานต่างๆ ส่วนใหญ่ราคาในการสั่งซื้อเเต่ละเจ้าจะเเตกต่างกัน บางโรงงานอาจมีราคาถูก เเละ คุณภาพไม่ค่อยดี ดังนั้น ทาง Domnick Hunter จึงได้เห็นความสำคัญของการผลิตก๊าซไนโตรเจนไว้ใช้ในโรงงาน จึงมีการอบรมพนักงาน เพื่อสำหรับบริการหลังการขาย มากกว่า 2 ปี  เพื่อสร้างความเชื้อมั่นในเรื่องของความปลอดภัย เเละการดูเเลระบบนั้นเอง

**********

คุยกันต่อได้ที่ 
Facebook : Domnick hunter-RL
Youtube : domnick hunter-RL
www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่ 

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย