ฮวงจุ้ย สำนักงานเงินล้าน

       การจัดและตกแต่งสำนักงานให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทั้งการจัดวางโต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์ในสำนักงาน ตลอดจนทิศทางการนั่ง ทิศทางการหันของประตู ของประดับตกแต่งต่างๆ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลสัมพันธ์กับความก้าวหน้า ยอดขาย รายได้ โอกาสการแข่งขันทางธุรกิจ รวมทั้งสุขภาพและความสัมพันธ์ของบุคลากรในสำนักงาน
 

โดยการจัดฮวงจุ้ยที่ดีด้านหลัก ๆ
ของการจัดสำนักงานนั้นมีดังนี้


1. สำนักงานควรตั้งอยู่ในสถานที่ที่มีความเป็นหยาง (Yang) สูง

โดยความเป็นหยางของสถานที่นั้นได้แก่สถานที่ที่อยู่ในที่ที่มีกระแสจากการจราจรสูง เช่น ใกล้กับถนนที่มีรถหรือคนผ่านไปมาอยู่ตลอดเวลางาน หรือหากมองเป็นสำนักงานภายในอาคาร ก็ควรเป็นอาคารที่มีผู้เช่าหรือพนักงานโดยรวมในปริมาณที่มาก เพราะพนักงานจำนวนมากนั้นจะเป็นผู้สร้างความเป็นหยางให้กับสถานที่นั่นเอง หรือ บรรยากาศโดยรวมภายในสำนักงานนั้น ไม่มืดทึบจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นเหตุให้พนักงานของท่านทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

2. ตำแหน่งของประตูทางเข้าสำนักงานควรอยู่ใกล้กับจุดจ่ายกระแส

โดยจุดจ่ายกระแสนี้เรามองออกเป็นสองรูปแบบ หากสำนักงานเป็นอาคารพาณิชย์หรือทาวน์เฮ้าส์ของบริษัทท่านโดยตรง ประตูทางเข้านั้นขอให้ท่านดูที่ประตูทางเข้าที่ชั้นล่างของอาคารโดยตรง ที่ปากประตูทางเข้าต้องสามารถสัมผัสได้ถึงการเคลื่อนไหวของกระแสอากาศ ไม่ว่าจะเป็นจากรถหรือคนที่พามา หรือ หากไม่ได้จริง ๆ ก็ให้พิจารณาว่ามีกระแสลมตามธรรมชาติพัดผ่านมาอย่างสม่ำเสมอหรือไม่

3. โถงภายในของประตูต้องมีความกว้างพอสมควร

โถงภายในของประตูต้องมีความกว้างพอสมควร และทำฝ่ายประชาสัมพันธ์มาขวางไว้ หากพื้นที่โถงภายในประตูมีขนาดเล็กเกินไป ก็จะทำให้อากาศสะสมตัวได้น้อยลง และนอกจากนี้เพื่อให้กระแสอากาศสามารถไหลผ่านเข้าไปในสำนักงานได้ง่ายและทั่วถึง สำหรับการวางตำแหน่งประชาสัมพันธ์นั้น ก็ยังควรวางอยู่ใกล้ ๆ กับประตูทางเข้าเหมือนเดิมแต่อย่าวางขวางแนวประตูโดยตรง 

4. ตำแหน่งห้องของผู้บริหารควรจะอยู่ในโซนด้านหน้าของสำนักงาน   

เพราะกระแสภายในของบริษัทนั้นจะเกิดจากกลไกของการที่พนักงานเป็นผู้ลากกระแสเข้ามา หากผู้บริหารนั่งในโซนด้านหน้าของสำนักงาน ก็จะทำให้มีโอกาสได้รับกับปริมาณกระแสที่มากเพราะพนักงานจะเดินผ่านได้มาก แต่หากเรานั่งในโซนด้านหลังหรือหลังสุดของสำนักงานก็จะทำให้ไม่มีใครเดินผ่านแล้ว ถือว่าไม่ได้รับกระแสอากาศอย่างเพียงพอ

5. การจัดตำแหน่งโต๊ะทำงานของพนักงานต้องพยายามให้ได้รับกระแส 

ต้องพยายามให้สภาพแวดล้อมโดยรวม โปร่ง โล่ง สบาย ไม่จำเป็นต้องกั้นห้องแบบมิดชิด ใช้ Partition กันก็เพียงพอแล้ว และหากสามารถเลือก Partition และเฟอร์นิเจอร์ที่ขาลอยขึ้นมาเล็กน้อยได้จะถือว่าดีมาก เพราะกระแสอากาศจะไหลเวียนในที่ต่ำเป็นส่วนใหญ่ จะทำให้กระแสสามารถไหลหลากไปได้ทั่วบริษัท


นี่เป็นเพียงไม่กี่ขั้นพื้นฐานในการจัดลำดับความสำคัญของฮวงจุ้ยเพื่อรับประกันว่าพลังงานในสำนักงานของคุณจะอยู่ในระดับสูง เมื่อคุณได้รับการจัดการกับพลังงานของสำนักงานของคุณให้แน่ใจว่าพลังงานของคุณได้รับการดูแลอย่างดีจากพนักงานในสำนักงานของคุณด้วย
 

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com