หลายคนอาจจะยังสงสัยถึงหลักการทำงานของ เครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer) แบบใช้ความร้อนจากปั๊มลมกันอยู่ วันนี้จะมาแนะนำให้เข้าใจกันมากขึ้น
 


 

       Air Dryer เครื่องทำลมแห้ง คือ เครื่องที่ใช้ทำงานควบคู่ไปกับ Air Compressor (เครื่องปั๊มลม) มีหน้าที่หลักในการลดปริมาณน้ำและความชื้นที่ปนมาในระบบลมอัด เพื่อให้ได้ลมที่สะอาดปราศจากความชื้นเพื่อนำไปใช้งานต่อได้อย่างสมบูรณ์

       
ระบบลมอัดมีความเสี่ยงสูงแม้ว่าจะมีความชื้นในปริมาณที่น้อยที่สุด เพราะความชื้นแม้เพียงปริมาณน้อยก็สามารถทำให้ระบบเกิดสนิมขึ้นได้ก่อนเวลาอันควร และส่งผลทำให้น้ำมันหล่อลื่นภายในอุปกรณ์หายไป

       
ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้พลังงานและทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการเลือกเครื่องทำลมแห้งหรือ Air Dryer ให้เหมาะสมสำหรับการใช้งาน ซึ่งเครื่องทำลมแห้งหรือ Air Dryer แบบใช้ความร้อนจากปั๊มลมถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

       
เครื่องทำลมแห้งหรือ Air Dryer แบบใช้ความร้อนหรือ Heat of compression dryer คืออะไร

       
Heat Of Compression Dryer
 คือ เครื่องทำลมแห้งหรือ Air Dryer แบบใช้เม็ดสารดูดความชื้นซึ่งมีการใช้ความร้อนจากการอัดของปั๊มลมแบบไร้น้ำมันหรือ Oil-Free Air Compressor เพื่อฟื้นฟูสภาพของเม็ดสาร
 


       Air Dryer แบบ Heat of compression มี 2 แบบ

1.Rotating Drum

       เครื่องทำลมแห้ง หรือ Air Dryer แบบ Rotating Drum เป็นการนำลมร้อนจากเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมอัดส่งตรงมายังถังที่บรรจุสารดูดความชื้นไว้ เม็ดสารดูดความชื้นจะดูดซับความชื้นไว้ทำให้อากาศแห้งได้ที่สุดที่ Pressure Dew Point ต่ำถึง -50°F 

       
3 ใน 4 ส่วนของเม็ดสารในถังจะทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อกำจัดความชื้นออกจากลมอัด ในขณะที่ อีกส่วนที่เหลือจะกำจัดความชื้นที่สะสมโดยรอบเม็ดสารเพราะความร้อนที่สูงจะทำให้ความชื้นที่เม็ดสารเกิดการระเหยและเป็นการฟื้นฟูเม็ดสารดูดความชื้นขึ้นมาใหม่ จากนั้นอากาศรอบๆ จะถูกทำให้เย็นและกลับเข้าไปรวมกันอากาศหลัก

2.Twin Tower

       เครื่องทำลมแห้งหรือ Air Dryer ชนิด Twin Tower แบบ Heat of Compression (HOC) จะทำงานคล้ายคลึงกับเครื่องทำลมแห้งหรือ Air Dryer ชนิดอื่นๆ โดยการนำสารดูดความชื้นกลับมาใช้ใหม่เมื่อตัวถังที่ 1 มีหน้าที่ทำให้อากาศแห้งในขณะที่ตัวถังที่สองมีหน้าที่ฟื้นฟูสารดูดความชื้นขึ้นมาใหม่

       อย่างไรก็ตาม
เครื่องทำลมแห้งหรือ Air Dryer แบบ Twin Tower จะฟื้นฟูสารดูดความชื้นให้กลับมาอิ่มตัวได้ด้วยความร้อนที่เกิดขึ้นจากการบีบอัดของเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมและลมอัดจะถูกปล่อยจากเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมไปยัง Aftercooler ซึ่งจะถูกทำให้เย็นก่อนเข้าสู่ถังพักลมหรือAir Receiver
 

 

       ประโยชน์ของความร้อนใน Heat of Compression dryer (HOC) คือ
 

 ลดต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าในเรื่องของการติดตั้ง

• ทำให้ต้นทุนสำหรับการสิ้นเปลืองพลังงานต่ำ

• เหมาะกับงานที่มีพื้นที่จำกัด

• ไม่สูญเสียลมจากเครื่องทำลมแห้งหรือ Air Dryer แบบ Single Drum หรือ Twin Tower air Dryer บางประเภท

 


 

       หากจะเลือกใช้ Air Dryer นั้นควรเลือกใช้ที่ได้คุณภาพและตรงตามการใช้งาน ซึ่งทางบริษัท domnick hunter-RL นั้นก็ได้มีเครื่อง Air Dryer อยู่ 2 แบบการทำงาน เช่น CDAS HL Clean Dry Air System , OFAS HL OIL FREE AIR SYSTEM และ PNEUDRI MXLE เป็นต้น

       
บริษัท domnick hunter-RL ยังมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาด้านระบบอัดลมหรือปั๊มลม เพื่อตรวจสอบถึงความเหมาะสมและให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่ลูกค้า

 

**********

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Domnick hunter-RL

Youtube : domnick hunter-RL

www.domnickhunterrl.com

พูดคุย ปรึกษาได้ที่

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ domnick hunter-RL ได้ที่นี่ คลิกเลย